Đại gia địa ốc đổ xô đổi 'khẩu vị' đầu tư

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã bất ngờ mở rộng thị phần từ nhà phố sang chung cư, từ căn hộ sang trọng rẽ sang bình dân, lại còn dịch chuyển qua bất động sản an dưỡng, hình thành làn sóng đổi khẩu vị đầu tư phong phú nhất 10 năm qua.

5 biến số ảnh hưởng đến bất động sản TP HCM năm 2017 

Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền vốn được đặt tên là ông trùm về thị phần nhà phố, biệt thự thấp tầng xây sẵn tại TP HCM trong 5 năm qua. Chỉ tính riêng năm 2016, doanh nghiệp bán hơn 500 căn nhà thấp tầng xây sẵn, đa phần cao, bình quân trên 3 tỷ đồng mỗi sản phẩm, những biệt thự số lượng giới hạn có giá lên đến cả chục tỷ đồng mỗi căn. Tuy nhiên, chiến lược năm 2017 của đại gia địa ốc này đã bất ngờ bổ sung thị phần mới là chung cư cao tầng có giá 1,1-1,5 tỷ đồng một căn.Lần đầu lấn sân vào phân khúc mới, doanh nghiệp đã bắt tay cùng Công ty cổ phần tạo dựng và kinh doanh nhà Hòa Bình để định vị sản phẩm tiêu chuẩn cao có giá vừa túi tiền. Phó Công ty Khang Điền, Nguyễn Đình Bảo cho biết lí do doanh nghiệp chênh lệch "khẩu vị" đầu tư là nhắm đến 2 mục tiêu cân bằng. Thứ nhất phong phú hóa sản phẩm. Thứ hai, mở rộng thị phần nhà ở sang phân khúc có giá mềm hơn, cung ứng được phong phú mong muốn của cư dân để khách hàng không quá khó tiếp cận sản phẩm hơn.

Trong khi Khang Điền dịch chuyển từ nhà thấp tầng sang cao tầng thì VinGroup tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường khi chuyển mình từ phân khúc căn hộ đẳng cấp sang chung cư có tầm giá vừa túi tiền, dự định thực hiện từ năm 2017.

Xem dự án Căn hộ Chung cư Hiệp Thành Tại Đây

Thị trường bất động sản đang đón nhận tín hiệu chuyển mình đầu tư của các doanh nghiệp lớn mạnh dự án. Ảnh: MD

Tập đoàn này rầm rộ tuyên bố chiến lược sẽ góp phần vào phân khúc nhà giá vừa phải với $dự định sẽ tạo dựng 200.000-300.000 căn hộ có $mức giá chỉ tầm 700 triệu đồng tại 7 tỉnh, trong đó, TP HCM nhắm đến 2 khu vực: quận 7 (quy mô 20ha) và quận 9 (gần 300ha).Trái ngược so với những căn hộ sang trọng có diện tích lớn và giá bình quân từ 4 tỷ đồng mỗi căn trở lên mà VinGroup đã lớn mạnh trước đó, dòng sản phẩm mới này là căn hộ có diện tích từ 35m2 trở lên và mức giá thành bình quân 13 - 19 triệu mỗi m2. Dù các dự án đặt địa điểm ở các quận huyện ngoại ô nhưng đầy đủ hệ thống lợi ích thiết yếu cho người dân như y tế, trường học, trung tâm thương mại, các tiệm bán tiện lợi, cây xanh, phong cảnh, các khu thể thao và hạ tầng dịch vụ…

Công ty địa ốc Thắng Lợi 7 năm qua chuyên bán nhà xây sẵn và đất nền tại TP HCM và Long An cũng đột ngột chọn một ngã rẽ ít ai ngờ tới. Đầu năm 2017, doanh nghiệp mở rộng sang phân khúc bất động sản an dưỡng thông qua hợp tác đầu tư một dự án tại Phan Thiết cùng đối tác khác.

Đây là dự án khu thành thị thương mại – thư giãn – sinh thái độ lớn lớn tại Mũi Né 2 (Hàm Thuận Nam) – Phan Thiết, có diện tích 15 ha, với tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp đang ban đầu tăng trưởng khu resort bình dân có kiểu dáng cắm trại trên bãi biển giá từ 99.00 đồng sắp khai thác cho thuê khu an dưỡng bình dân để hấp dẫn giới trẻ.

Nếu Thắng Lợi tiến ra biển thì Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Gia Phát (có trụ sở và chuyên tại TP HCM) lại chuyển lên vùng cao tăng trưởng dự án. Trong quý II/2017, doanh nghiệp tung ra thị trường dòng sản phẩm đất nền nhà phố, biệt thự tại th phố Bảo Lộc, thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới. Dự án là khu dân cư sinh thái an dưỡng có giá sp 4,5-5 triệu đồng mỗi m2, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, đang được hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, hồ phong cảnh, thoát nước, cấp điện, cấp nước, công viên cây xanh.

Trong tháng 4/2017, một doanh nghiệp chuyên buôn nhà đất liền thổ nhiều năm nay là Công ty Đầu tư LDG cũng công khai kế hoạch lấn sân sang kinh doanh căn hộ chung cư. Đơn vị này vừa ra mắt dự án Marina Tower tại phía Bắc Sài Gòn, độ lớn 800 căn, là phát pháo ban đầu cho việc mở rộng đầu tư sang chuỗi căn hộ giá vừa phải, trên dưới một tỷ đồng tại TP HCM.Theo ước lượng của Bộ phận phân tích thị trường bất động sản Savills Việt Nam, việc chênh lệch "khẩu vị" đầu tư địa ốc tại TP HCM cho thấy độ nhạy cảm với thời cuộc và tiềm năng tự cân đối rổ hàng hóa của các doanh nghiệp bất động sản ở mức cao và chuyên nghiệp. Tùy vào tiềm năng, dòng tiền, thế mạnh và mong muốn lớn mạnh riêng mà từng doanh nghiệp đều chọn những ngã rẽ căng thẳng, xu thế chung là tránh dồn nguồn lực vào một loại hàng hóa quyết định.

Savills nhận định, hiện tượng này hình thành sự phong phú sản phẩm, bổ sung nguồn hàng hóa còn thiếu và tiết giảm tình huống dư thừa cục bộ cho thị trường địa ốc. Ngoài ra, với chiến lược đổi khẩu vị, các nhà lớn mạnh dự án còn có thêm cơ may mở rộng thị phần, có lẽ tiếp cận nhà đầu tư và khách hàng mới nhiều triển vọng hơn.

Trong bản tường thuật dự báo thị trường bất động sản năm 2017, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu ước đoán, trong 2-3 năm qua, thị trường địa ốc đã xuất hiện một vài dấu hiệu lệch pha cung cầu, sản phẩm đắt giá có số lượng lấn lướt. Do đó, năm 2017 thị trường cần chiến lược điều tiết để thiết lập trạng thái cân bằng.

Ông Châu cho rằng việc dao động "khẩu vị" đầu tư của doanh nghiệp ngay từ quý đi đầu của năm 2017 là tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang tự mình tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để sửa lại sản phẩm bất động sản sang các phân khúc có nguyện vọng thực và có tính thanh khoản cao.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.